Nguội thị trường điện lạnh

Đã bước vào thời điểm mà theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên tranh thủ mua các mặt hàng điều hòa, tủ lạnh… để đón những ngày nóng nực mùa hè nhưng thị trường điện lạnh năm nay lại khá yên tĩnh.

Giá tăng, sức mua giảm

Ông Nguyễn Cảnh Ngọc – Phụ trách Kinh doanh của VinaCore Group nhận định, sức mua trên thị trường điện lạnh, đặc biệt đối với các mặt hàng điều hòa chỉ bằng khoảng 80% so với năm ngoái. “Đây là mức rất thấp bởi hè năm 2011 thị trường đã giảm sút. Năm 2011 gần như không có mùa hè, mỗi đợt nắng nóng chỉ kéo dài 2-3 ngày rồi thời tiết lại mát mẻ”- ông Ngọc nói. Thêm vào đó, điều kiện kinh tế tiếp tục khó khăn có thể dự báo thị trường chỉ dừng lại ở quy mô trên.

Hiện nay, giá bán hầu hết các loại điều hòa đều tăng 5-7% so với năm ngoái. Việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua sắm thiết bị điện lạnh của người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh mặt hàng điện lạnh, nhà sản xuất và phân phối buộc phải tăng giá bán vì giá thiết bị vật tư để sản xuất đã tăng. Theo một doanh nghiệp điện lạnh, mức tăng giá thêm 5-7%/sản phẩm điều hòa không phải là nhiều bởi nếu so với tỷ lệ lạm phát năm 2011 – hơn 10% thì chưa tương xứng. Cả hãng sản xuất và nhà phân phối đã chia sẻ việc tăng giá đối với người dân. Song ông này cũng thừa nhận, với việc người dân đang thắt chặt chi tiêu như hiện nay, nếu giữ mức giá bán cũ, chưa chắc người dân đã mua, chưa kể đến việc tăng giá thêm 5-7%.

Mặc dù dự báo cầu không tăng nhưng ông Ngọc cũng cho hay, nguồn cung sản phẩm điều hòa năm 2012 vẫn khan hiếm. Năm 2011, nhiều sản phẩm gần như “cháy hàng”, người tiêu dùng phải mua cả hàng trưng bày tại các siêu thị điện tử điện máy và chấp nhận tăng giá thêm khoảng 10% so với thông thường. Năm 2012, nguồn cung có thể căng thẳng hơn bởi ảnh hưởng của trận lũ lụt tại Thái Lan năm 2011 đã khiến hầu hết các nhà sản xuất của nước này giảm sản lượng. “Hiện tại, các nhà máy này đã khôi phục sản xuất, nhưng đơn hàng còn ùn ứ nhiều và những đơn hàng mới cho mùa hè năm nay chưa được đáp ứng”. Ví dụ như điều hòa Daikin hiện tại đang thiếu hàng cục bộ ở hơn 10 mẫu. Điều hòa công nghệ Inverter tiết kiệm điện cũng khan hiếm như năm ngoái.

"Nguội" thị trường điện lạnh, Thị trường - Tiêu dùng, Thi truong dien lanh, dieu hoa, tu lanh, kinh te, sieu thi, mua sam, bao

Thị trường điện lạnh vẫn trầm lắng dù đã vào thời điểm mua sắm

Nên mua từ đầu mùa nóng

Phân tích nguyên nhân cầu mặt hàng điện lạnh trên thị trường giảm, ông Nguyễn Cảnh Ngọc cho rằng do kinh tế khó khăn, các công trình xây dựng bị đình hoãn nhiều nên việc mua sắm điều hòa sẽ giảm sút. Tuy nhiên, thị trường điều hòa vẫn chia làm 2 phân khúc rõ rệt: điều hòa trung và cao cấp; điều hòa giá rẻ. Thị trường điều hòa năm 2012 mới có thêm một số mẫu mã mới. Hãng Daikin đẩy mạnh dòng sản phẩm sử dụng công nghệ inverter. Theo ông Tạ Thanh Tòng – Giám đốc kinh doanh hãng điều hòa General, mùa hè năm nay, hãng này ra mắt dòng sản phẩm Air-to-Water tại thị trường Việt Nam có chức năng làm nóng, lạnh không khí nhờ lượng nước lưu thông trong nhà và dòng sản phẩm điều hòa trung tâm mini VRF- JII Series có hệ số COP tiết kiệm điện rất cao, đánh vào phân khúc các biệt thự cao cấp. Các loại điều hòa giá rẻ dường như không có sản phẩm mới.

Đối với phân khúc thứ nhất, sản phẩm vẫn có khả năng tiêu thụ do những khách hàng có điều kiện kinh tế, xây dựng văn phòng lớn, biệt thự… lựa chọn. Nhưng xu hướng mua sắm có thể thay đổi. Ví như những năm trước, điều hòa trung tâm bán chạy thì năm nay, điều hòa multi, sử dụng công nghệ inverter sẽ thay thế. Dự báo, các loại điều hòa của General sẽ bán chạy do hãng này đã đưa được nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan và cung cấp hàng cho Việt Nam để hưởng lợi thế AFTA, giá cả cạnh tranh. Ngược lại, đại đa số người tiêu dùng sẽ lựa chọn mua điều hòa giá rẻ. Các loại điều hòa này chủ yếu do Trung Quốc hoặc Việt Nam sản xuất.

Các nhà kinh doanh điện lạnh cho rằng, người tiêu dùng nên mua sản phẩm điện lạnh từ thời điểm này để tránh tình trạng bị tăng giá khi khan hiếm và được lắp đặt cẩn thận hơn.>>  sua tu lanh tai quan 3.