Điều hòa tiết kiệm 40 – 50% điện năng

  Trong vòng đời sử dụng điều hòa nhiệt độ, số tiền đầu tư mua thiết bị ban đầu thông thường chỉ chiếm 5-10% chi phí, trong khi để vận hành, chi phí cho tiền điện chiếm tới trên 90% (còn lại 1-2% chi phí là tiền bảo dưỡng, sửa chữa). Như vậy, việc chọn được một chiếc điều hòa có khả năng tiết kiệm điện đem lại hiệu quả rõ ràng cho người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để chọn loại điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện?


một nhà thầu chuyên về hệ thống Điều hòa Trung tâm sử dụng công nghệ Inverter cho biết: “Điều hòa Inverter (điều hòa biến tần) là công nghệ điều hòa tiên tiến phổ biến trên thế giới, hoạt động dựa vào bộ chuyển mạch Inverter tạo khả năng biến đổi dòng điện, giúp kiểm soát số vòng quay của máy nén, nhờ đó có thể kiểm soát được công suất của điều hòa. Cụ thể, khi mới bật, máy nén chạy với tốc độ vòng quay cao để nhanh chóng đưa nhiệt độ phòng về vị trí yêu cầu, sau đó máy nén giảm tốc độ vòng quay để trở về trạng thái tải thấp và từ đó duy trì ở mức tối thiểu (xem hình).

      Việc máy nén hoạt động phần lớn ở mức tải thấp giúp giảm được rất nhiều lượng điện năng cần thiết để chạy máy. Trong khi đó, do vẫn hoạt động dựa trên cơ chế tắt bật máy nén nên điều hòa không sử dụng công nghệ Inverter phải khởi động nhiều lần khi hoạt động. Mỗi lần khởi động lại, dòng điện khởi động rất cao gây tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, máy nén của Điều hòa không sử dụng công nghệ Inverter lại luôn chạy với tốc độ cố định, không thể đưa về trạng thái tải thấp như điều hòa Inverter”.

      Theo ông Ngọc, nếu sử dụng đúng cách, Điều hòa Inverter hoàn toàn có thể tiết kiệm được từ 40-50% điện năng so với điều hòa thông thường.

      Không chỉ vậy, anh Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng Dự án Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật lạnh Việt Nam còn tư vấn, ngoài khả năng tiết kiệm điện, sử dụng Điều hòa Inverter vẫn tối ưu hơn điều hòa thông thường nhờ những lợi ích vượt trội. Thứ nhất, Điều hòa không khí thông thường có tốc độ máy nén cố định (chỉ thay đổi giá trị tắt bật) nên thời gian để có thể đạt được nhiệt độ mong muốn kể từ khi khởi động là khá dài (máy nén không tăng tốc được). Trong khi đó, Điều hòa có cùng công suất ứng dụng công nghệ Inverter lại có thể biến đổi được công suất của máy nén lên cao hoặc xuống thấp. Khi khởi động, máy nén chạy tải cao giúp nhiệt độ phòng nhanh chóng đạt được trạng thái cài đặt, người sử dụng không phải chờ đợi lâu để có được cảm giác thoải mái (đặc biệt sau khi chơi thể thao hoặc đi làm về).

      Thứ hai, do sử dụng chế độ đóng ngắt máy nén, sự chênh lệch so với nhiệt độ cài đặt ở Điều hòa thông thường là rất lớn, lên tới 40C gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Cụ thể theo anh Quý, giả sử nhiệt độ phòng cài đặt là 240C, thông thường khi hoạt động, điều hòa đưa nhiệt độ phòng giảm dần xuống tới 220C máy nén mới tự động ngắt, lúc này nhiệt độ phòng sẽ dần tăng (do máy nén không còn chạy), tới chạm ngưỡng 260C, máy nén mới đóng để bật điều hòa. Như vậy, cơ thể con người liên tục phải trải qua các dải nhiệt độ khác nhau, lúc nóng, lúc lạnh gây cảm giác khó chịu. Không chỉ vậy, mỗi khi máy nén đóng, tiếng ồn từ việc đóng điện và quạt gió tăng tốc khá rõ, đặc biệt là vào ban đêm.

       Với điều hòa Inverter, khi đạt được nhiệt độ cài đặt (set temp), máy nén chỉ giảm tốc độ quạt xuống thấp chứ không tắt và cứ duy trì như vậy nên nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định (biến động quanh 23,5-24,50C) và không phát sinh tiếng ồn. Khi giao động nhiệt độ nhỏ dưới 10C, dường như da con người không cảm nhận được sự thay đổi nên rất thoải mái với nhiệt độ ưa thích của mình.

        Tô Thành Lộc, một chuyên gia về điện lạnh cho biết: “Muốn điều hòa Inverter phát huy tốt công năng tiết kiệm điện thì người dùng nên chọn dư công suất một chút, cần thường xuyên vệ sinh lưới lọc và tối thiểu 6 tháng nên bảo dưỡng 1 lần. Với cục nóng, người sử dụng cũng nên vệ sinh thường xuyên, nếu trời quá nóng nên làm mái che cho cục nóng để tránh hiện tướng cộng hưởng nhiệt, máy lạnh hoạt động kém hiệu quả”.

Bảng kê công suất Điều hòa nên sử dụng theo diện tích phòng (BTU/h)

<15m2

16-20m2

21-30m2

31-40m2

9.000

12.000

18.000

24.000

      Trong khi đó, theo anh Nguyễn Minh Tiến, giám đốc trung tâm lắp đặt thiết bị điều hòa Minh Tiến cho biết, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, ngoài việc lựa chọn thiết bị thì cách sử dụng cũng chiếm một yếu tố quan trọng. “Ngay từ khi thiết kế phòng cũng cần chú ý nên sử dụng vật liệu có hệ số truyền nhiệt thấp (gỗ, kích cách nhiệt thay vì dùng sắt, thép…), nếu cửa sổ quay về hướng Đông hoặc hướng Tây cần để diện tích cửa sổ vừa phải (không quá 25% diện tích vách), nên sử dụng mành che bên ngoài để hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa sổ”.

Bảng phân tích lợi ích Kinh tế khi sử dụng Điều hòa Inverter

(Ví dụ: so sánh giữa Điều hòa công suất 12.000 BTU của hãng Daikin theo thông số hãng)

Nội dung

Non-Inverter

Inverter

Chênh lệch

Giá mua thiết bị  7,400,000 đ  9,700,000 đ  2,300,000 đ
Lượng điện tiêu thụ/giờ  1,160  955 (455-1550)

Chi phí tiền điện trong 1 tháng (8h/ngày)  354,916 đ  201,472 đ  153,444 đ
Thời gian hoàn vốn 15 tháng
Tiền điện trong 7 năm (hết vòng đời sản phẩm)  22,359,708 đ  12,692,736 đ

Tổng chi phí mua thiết bị và sử dụng 7 năm  29,759,708 đ  22,392,736 đ  7,366,972 đ

      Như vậy, sau khi sử dụng 15 tháng, nhớ tiết kiệm tiền điện khi sử dụng điều hòa Inverter, người sử dụng sẽ được hoàn vốn đầu tư lên tới 2,3 triệu đồng, được sử dụng điều hòa thương hiệu tốt hơn và chất lượng cao hơn. Nếu tính theo vòng đời sản phẩm khoảng 7 năm, phần dư ra là rất cao (không tính chỉ số giá và giá điện tăng), lên tới trên 7 triệu đồng (mỗi năm tiết kiệm hơn 1 triệu).

dientudienlanhbachkhoa.com.vn